[BẬT MÍ] Món ăn thể hiện cho năm mới sum họp, con cháu đầy nhà

Ngày tết là khoảng thời gian mà con cháu về tụ họp sum vầy với cha mẹ, ông bà, là lúc mà chúng ta thể hiện dự sung túc và cầu mong 1 năm đầy đủ, ấm no. Do vậy mà ông bà ta thường mua nhiều món ăn truyền thống có ý nghĩa thể hiện nguyện vọng đó. Và món ăn thể hiện cho năm mới sum họp, con cháu đầy nhà và ấm no nhất chính là món mứt hạt sen.

Nội dung chính

Tại sao mứt hạt sen là món ăn thể hiện cho năm mới sum họp, con cháu đầy nhà?

Hạt sen nằm trong vỏ bọc và thường có số lượng hạt đúng bằng số lỗ chứa hạt tren củ sen, tượng trưng cho sự đầy đủ thành viên trong gia đình. Dù có bôn ba ở ngoài cả năm nhưng đến ngày tết, con cháu sẽ đều quay trở về và đoàn tụ với gia đình.

mứt hạt sen là món ăn thể hiện cho năm mới sum họp, con cháu đầy nhà

mứt hạt sen là món ăn thể hiện cho năm mới sum họp, con cháu đầy nhà

Sen là loài hoa truyền thống và có lịch sử lâu đời tại Việt Nam nên khá quen thuộc, cộng thêm tính dễ trồng và dễ chăm sóc, bảo quản, củ sen và hạt đã trở thành nguyên liệu được sử dụng nhiều hiện nay.

Mang trong mình ý nghĩa là món ăn thể hiện cho năm mới sum họp, con cháu đầy nhà, mứt hạt sen đã góp mặt trong danh sách cách loại mứt phải có trong đĩa mứt đãi khách của các gia đình Việt. Do đó mà khi biếu quà cho các cụ già hoặc người

Ngoài ý nghĩa, ăn mứt hạt sen còn có có tác dụng gì?

mứt hạt sen cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

mứt hạt sen cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

  • Mất ngủ
  • Ăn không ngon miệng, kén ăn
  • Lão hoá ở phụ nữ
  • Thiếu máu

Tuy nhiên, do các loại mứt nói chung và mứt hạt sen nói riêng đều có vị ngọt đậm. Đặc biệt, mứt hạt sen có lớp đường bọc bên ngoài hạt tương đối đều nên vị ngọt càng thêm sắt. Bạn nên hạn chế ăn hoặc ăn với 1 lượng mứt hạt sen có kiểm soát để chắc chắn rằng cơ thể sẽ được cung cấp đủ dưỡng chất nhưng vẫn không bị dư lượng đường.

Nhất là đối với những người cao tuổi hoặc bị các bệnh lý về gan, đường huyết thì nên hạn chế ăn loại mứt này hoặc tự làm mứt tại nhà với lượng đường thấp hơn những loại mứt mua ngoài chợ, siêu thị, cửa hàng.

Hi vọng rằng những chia sẻ về mứt hạt sen và mật bí về món ăn thể hiện cho năm mới sum họp, con cháu đầy nhà mà Nông sản Vũ Lâm vừa giới thiệu bên trên có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc. Chúc các bạn có được 1 mùa tết đầy ý nghĩa và an khang.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *