CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA GIẤM CHO KHU VƯỜN

Nếu bạn đang muốn cải tạo khu vườn trở nên xinh đẹp và loại bỏ những chướng ngại vật gây hại như côn trùng, sâu bọ…thì chắc chắn giấm là một sự lựa chọn vô cùng đúng. Vậy giấm sẽ có tác dụng như thế nào cho khu vườn của bạn? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

công dụng của giấm

Giấm có công dụng hiệu quả cho khu vườn của bạn

Nội dung chính

Công dụng 1 – Giấm làm sạch chậu trồng cây

Những chậu trồng cây bằng đất, gốm, sứ hay nhựa đều được người dùng ưa chuộng. Vì chậu đất giúp giữ chặt cây trồng, làm thoát nước tưới và tạo tính thẩm mỹ cho cây trồng. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng thì chậu trồng cây sẽ bị dính bẩn và trầy xướt làm mất vẻ đẹp và dễ bị hạn chế tuổi thọ sử dụng. Do đó, làm sạch chậu trồng cây với giấm là biện pháp hữu hiệu giúp bạn thực hiện điều đó.

công dụng của giấm 1

Làm sạch bóng các chậu cây trồng

Chỉ tầm khoảng 1 cốc giấm kết hợp với các dung dịch khác như chanh, muối, nước rửa chén, bột mì…thì bạn có thể làm sạch các vết bẩn của chậu nhựa và làm sáng các chậu đất, gốm.

Công dụng 2 – Giấm bảo vệ dụng cụ làm vườn

công dụng của giấm 2

Bảo vệ các dụng cụ làm vườn

Công dụng 3 – Giấm làm kích thích hạt nảy mầm

Dù là giấm ăn hay giấm trắng ( giấm tinh luyện) thì đều cũng có thể kích thích được hạt nảy mầm. Trong giấm có thành phần axit khi kết hợp với các loại hạt sẽ tăng tạo ra sự chuyển đổi, làm đẩy nhanh tỉ lệ nảy mầm nhiều hơn.

công dụng của giấm 3

Dùng giấm tăng kích thích nẩy mầm của hạt giống

Cách thực hiện kích thích hạt nẩm mầm với giấm vô cùng đơn giản. Cho hạt muốn trồng vào một tờ giấy nhám nhỏ. Tiếp theo, chà hạt trồng để loại bỏ phần vỏ bên ngoài của hạt. Pha hỗn hợp giấm và nước ấm theo tỉ lệ 1.5:5, cho vào hũ đựng. Cho những hạt trồng đã chà bỏ vào hũ và để qua đêm. Sáng hôm sau, hạt trồng đã có dấu hiệu nảy mầm và bạn chỉ cần mang đi trồng là được.

Công dụng 4: Giấm xua đuổi côn trùng

Côn trùng có ảnh hưởng rất lớn đến với cây trồng, đặc biệt là kiến, mối, muỗi, ruồi…Những loại côn trùng này thích hút chất dinh dưỡng của các chồi non và làm hư hại các hạt giống cây trồng. Do đó, xua đuổi côn trùng là cách bạn bảo vệ được khu vườn. Và giấm là nguyên liệu vô cùng hiệu quả. Dùng giấm với một lượng nhỏ là bạn đã ngăn chặn sự gây hại của côn trùng.

công dụng của giấm 4

Giấm làm xua đuổi kiến

Ngăn chặn côn trùng chỉ với các bước đơn giản sau:

  • Xác định hướng hoặc ổ của côn trùng
  • Dùng giấm xịt lên vị trí chúng thường đi. Cứ 2 ngày là bạn xịt giấm một lần

Với tính chất axit và mùi hăng nồng của giấm, côn trùng sẽ hạn chế không còn xuất hiện nhiều ở khu vườn của bạn.

Đối với khu vườn có quá nhiều côn trùng thì tốt nhất là nên tạo ra dung dịch có tính chất ngăn chặn mạnh. Pha hỗn hợp giấm, nước và bột giặt theo tỉ lệ 1:3:1, cho vào bình xịt và lắc mạnh lên và sử dụng.

Công dụng 5: Giấm ngăn chặn ruồi giấm, ốc sên và sâu

Ruồi giấm, ốc sên và sâu là 3 loại động vật gây hại khủng khiếp cho cây trồng.

công dụng của giấm

Giấm ngăn chặn ruồi ăn cây trồng

Đối với những gia đình làm vườn trái cây thì ruồi giấm là một mối nguy hại tiềm ẩn. Khi tới mùa chín, ruồi giấm sẽ tấn công làm hư hại và gây thiệt hại lớn.

Dùng giấm sẽ là cách an toàn và hiệu quả hơn cả. Hòa tan hỗn hợp giấm, đường, nước và mật mía theo tỉ lệ ½ cốc: 1 cốc: ¼ cốc: 1 muỗng canh. Cho hỗn hợp này vào hộp đã bỏ. Sau đó, treo lên các cành cây trồng từ 2-3 hộp dung dịch này với độ cao là 2.5cm. Dung dịch này sẽ thu hút được ruồi và làm chúng chết một cách nhanh chóng.

công dụng của giấm 7

Và ngăn chặn ốc sên gây hại

Ốc sên và sâu là vật gây hại mùa màng rất lớn. Đi bất cứ đâu, chúng cũng ăn hết lá xanh và gây thiệt hại đáng kể. Do đó, để hạn chế khả năng gây hạn thì giấm là một nguyên liệu thích hợp, vừa an toàn cho sức khỏe con người và cây trồng, vừa mang đến hiệu quả nhất định. Với tính chất axit, xịt trực tiếp giấm nguyên chất lên ốc sên và sâu sẽ giết chết hai loài vật này.

Công dụng 6: Giấm diệt cỏ dại

Cỏ dại là một loài thực vật phát triển mạnh mẽ sẽ gây hại đến sự tăng trưởng của hoa, cây trồng. Chúng hút hết các ánh sáng, chất dinh dưỡng và nước tưới cây để phát triển. Hoa quả, cây trồng không đủ điều kiện sinh sống sẽ chết dần chết mòn.

Giấm là phương pháp hiệu quả và an toàn để tiêu diệt cỏ dại. Cho giấm vào bình xịt và phun trực tiếp lên cỏ dại. Chúng sẽ làm rể cỏ bị lụi dần và không còn mọc phát triển nhiều nữa.

công dụng của giấm 8

Tiêu diệt ngăn chặn cỏ dại phát triển

Công dụng 7: Giấm diệt trừ nấm mốc

Do một số trường hợp nhất định như không chăm sóc tốt, úng nước hay thiếu ánh sáng mặt trời đều là những nguyên nhân tạo điều kiện cho nấm mốc trên cây trồng phát triển. Nấm mốc sẽ gây hại đến cây trồng và sức khỏe con người. Đặc biệt chúng có khả năng lây lan rất nhiều.

Do đó, cho giấm vào mặt đất sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Dùng giấm là cách an toàn, không gây hại cho cây trồng.

công dụng của giấm 9

Diệt trừ nấm mốc gây hại cho cây trồng

Công dụng 8: Giấm ngăn động vật vào vườn

Động vật như chó, mèo, chuột…thường hay đào bới, ăn khúc ngọn của cây trồng. Do đó, để hạn chế của động vật vào vườn thì nên sử dụng giấm. Giấm có mùi nồng hăng nên gây khó chịu cho các động vật. Để thực hiện điều đó, bạn cho vải ngâm vào giấm tinh luyện rồi đặt chúng ở xung quanh khu vườn – nhất là những nơi chúng hay thường đến nhất. Cách làm này vô cùng hiệu quả và an toàn cho khu vườn của bạn.

công dụng của giấm 10

Ngăn chặn chuột chạy vào vườn

Công dụng 9: Giấm làm tăng độ chua cho đất

Đối với một số cây cảnh, các loại hoa như huệ tây, trà…đều ưa chuộng đất có tính axit. Do đó, để tăng độ axit cho đất bạn có thể sử dụng giấm. Bạn pha trộn 4 lít nước cùng 2 tách giấm rồi tưới lên những cây cảnh có tính chất axit cao. Hỗn hợp này không chỉ tăng độ chua cho cây cảnh mà còn cung cấp một lượng chất sắt cần thiết.

công dụng của giấm 11

Tăng độ chua cho cây trồng

Công dụng 10: Giấm làm kéo dài tuổi thọ của hoa

Những bông hoa khi đã cắt ra khỏi cành thường đẹp ở một thời gian nhất định. Sau thời gian vài canh giờ, hoa sẽ úa và héo nhanh chóng. Để giữ hoa được đẹp lâu hơn, bạn sử dụng giấm sẽ cải thiện được tình trạng này. Pha hỗn hợp dung dịch giấm và đường theo tỉ lệ 2:1 và cho vào bình, chậu đựng hoa. Cách này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của hoa được nhiều ngày.

công dụng của giấm 12

Giữ hoa được lâu và tươi hơn

Giấm là một nguyên liệu vô cùng hiệu quả mang nhiều lợi ích cho thực vật. Nếu bạn đang muốn xây dựng một khu vườn gia đình, hay đang gặp những vấn đề trên thì giấm là một phương pháp hữu hiệu cần thiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *